งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

วิธีทำให้ชีวิตให้โล่ง และ เบาขึ้น
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ธุรการโรงงาน ชลบุรี รปภ.บางเขน ชูมิิโตโมสยาม สารสนเทศฃ หางานมีนบุรี ดาษดา pc จ.ลำพูน บ้านวรรณกรรม เพลินจิต เขตพญาไท วุฒิม.6ร่มเกล้า สมัครงานป.6PC พนักงานขาย ่างภาพ ช่ ่บ้าน หมู sale ขาย พิชซ่า commerce ที่ฝึกงานช่างไฟฟ้าในชลบุรี ผู้จัดการแผนกขาย ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายขาย งาน เสริฟ ตำแหน่งงาน นิคมแหลมฉบังพนักงานทั่วไป ภูเก็ต ปวช เซลชลบุรี เคริกแม่บ้าน ยปรƒรยจร“ ขับรถ บางพลี ผู้จัดการร้านซีพี โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกในไทย ผู้บรรยาย สมัครงานโรงงานแถวสุขุมวิท พนักงาน pc พระราม2 งานโรงแรมในโคราช หางานโตโยต้นนทบุรี วุฒิ ม3 ในโคราช บรรณา ผู้จัดการฝึกหัดด่วน ิสีำเฟห PC พีซี ผู้จัดการ ขายการตลาด ผ้จัดการ รพ. ม.6 สาขาเซนทรัลพระราม3 วิทยาศาสตรื บ้านขยันเรียน บ.เทสโก้ โลตัส ปิ่นเกล้าพาต้า โรงแรม/หาดใหญ่ ขับรถเขตลาดพร้าว ภาษาญี่ปุ่นล พระราเก้า ที่ตั้ง ธุรการลาดพร้าว 107

  เรื่อง e-Librarian
  เขียนโดย รุ่งเรือง สงเคราะห์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย รุ่งเรือง สงเคราะห์
Rated: 
by 4 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 "e-Librarian" คืออย่างไร
e-librarian หรือ บรรณารักษ์อิเล็กทรอนิกส์  เป็นคำที่กำลังมีและกำลังเกิดขึ้นในวงการของการให้บริการ และการดำเนินงานเกี่ยวกับสารสนเทศในปัจจุบัน ทำไมจึงเรียกว่าเป็น e-librarian  ทั้งนี้อาจเนื่องมาจาก  ปัจจุบันห้องสมุดหลาย ๆ แห่ง  หลาย ๆ ประเภท มีการตื่นตัวในการทำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทันสมัยเท่าที่จะจัดหาได้  เข้ามาดำเนินงานในห้องสมุด  เพื่อความสะดวกในการให้บริการสารสนเทศแก่ผู้ใช้บริการ  ซึ่งปัจจุบันหลาย ๆ ห้องสมุดเช่นเดียวกันที่จะยึดคำกล่าวที่ว่า  "การบริหารที่เน้นผู้ใช้เป็นหลัก" กล่าวคือ  ยึดผู้ใช้เป็นหลัก  ผู้ใช้โดยเฉพาะนักเรียนนิสิตนักศึกษา ทั้งระดับปริญญาโท ปริญญาตรี หรือระดับประถม มัธยม ประกาศนียบัตร เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคสารสนเทศจากเดิมมาเป็นผ่านระบบเครือข่าย  ดังนั้น ห้องสมุดที่มีการนำสารสนเทศหรือให้บริการสารสนเทศบนเครือข่ายได้จะได้เปรียบทางการบริการสารสนเทศ...
เมื่อเป็นเช่นนี้  บรรณารักษ์ก็จะต้องพัฒนาตนเองให้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้บรรจุวัตถุประสงค์และเป้าหมายของห้องสมุดของตนด้วย...
เทคโนโลยีในห้องสมุด
การนำเทคโนโลยีเข้าใช้ในห้องสมุดมีวิวัฒนาการเริ่มมานานนับสิบ ยี่สิบปี  แต่ที่เริ่มตื่นตัวกันมากก็เห็นจะประมาณ 5-8 ปีมานี้เอง  จากการนำเอาคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในการจัดทำฐานข้อมูลทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุดแทนบัตรรายการ  จากนั้นก็มีการจัดซื้อฐานข้อมูลสำเร็จรูป จากเริ่มทีก็เป็นฐานข้อมูลตัวหนังสืออย่างเดียว อยู่ในรูปของ CD-ROM ต่อมาก็มีการนำ CD-ROM ขึ้นมาให้บริการบน Server มีการจัดเก็บเอกสารโดยใช้ฐานข้อมูล เช่น Infoma มีการนำจัดซื้อฐานข้อมูลออนไลน์เอกสารที่ให้ข้อมูลบรรณานุกรม  ข้อมูลบรรณานุกรมกับสาระสังขป และข้อมูลบรรณานุกรม สาระสังเขปและฉบับเต็ม (Fulltext) ต่อมาก็มีการจัดทำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เอง โดยใช้เอกสารที่เป็นลิขสิทธิ์ของสถาบันตนเอง  ของบุคลากรในสถาบัน ซึ่งบางสถาบันมีนโยบายมาจากทางสถาบัน ให้ดำเนินการจัดทำและให้บริการบนเครือข่าย และนโยบายมาจากกระทรวงว่าให้ทุกห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐ จัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ของสถาบัน แล้วนำมารวมไว้ในฐานข้อมูลกลางของประเทศ ที่เรียกว่า  ฐานข้อมูเอกสารฉบับเต็มรูป (Fulltext) ซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาแห่งชาติ  หน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐก็มีการจัดทำและให้บริการเอกสารฉบับเต็มแบบนี้กันทั้งนั้น  จนปัจจุบัน มีบริษัทเอกชนได้ดำเนินการจัดทำหนังสือในรูปอิเล็กทรอนิสก์ (Fulltext) นี้ออกมาขาย ห้องสมุดก็ดำเนินการจัดซื้อเข้ามาให้บริการ ทั้งภาษาไทย  และภาษาต่างประเทศ  บ้างทำแล้วให้ฟรี บ้างจัดซื้อเอง บ้างจัดซื้อลักษณะภาคี (Consortium)  ซึ่งทำให้ห้องสมุดประหยัดเนื้อที่ในการการจัดเก็บตัวเล่มไปได้มาก  ซึ่งในระบบสามารถจัดเก็บสถิติการเข้าใช้ การยืม-คืนได้  ผู้ใช้บริการที่สมัครสมาชิกก็จะสามารถยืมอ่านบนเครือข่ายได้ ทำโน้ตส่วนตัวได้ เก็บรายชื่อไว้อ่านในภายหลังได้  มีระบบตรวจสอบพจนานุกรมคำศัพท์ด้วย... (อ่านต่อฉบับหน้า)ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com