งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

ระวังโรคเส้นโลหิตในสมองตีบหรือแตก
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : งานที่โรงพยาบาล สำนักงานบัญชี นครปฐม ปวส นวนคน ถุงยาง จิวเวลรี MCลำปาง โรงพยาบาล ชลบุรี หางาน โรงงานลาดพร้าว 87 ราชดำริ ตำแหน่งงาน ผู้จัดการ เจ้าหน้า Document Control แม่บ้้าน วุฒิม.6 ลำพูน บริษัท จัดหาแม่บ้าน เฝ้าศพ หางานวุฒิม.3 จ.นครศรีธรรมราช โรงงานจ.ชลบุรี หางานวุฒิ ม.3 ใน ปทุม ครูติว ปากพลี สำนักงานบัญชี พนักงานฝ่ายกฏหมาย รปภ.กะกลางคืน งานโรงเเรมสุขุมวิท แดงมาลี วุฒิ ม.6 ภาคใต้ บัญชีัญชี หางานบัญชี ธุรการแถวบางนา - สุขุมวิท ช่างเทคนิค โรงงาน สำโรง sme เซเว่น พนัสนิคม หางานวุฒิ ม.3โคราชตำแหน่งขับรถ สุขุมวิทด้านบัญชี ผู้จัดการล กฎหมาย ถ.สุขุมวิท กทม บ.จงสถิตย ผู้เเทน head of warehouse ปวส. พัทยา call center ภูเก็ต . พนักงานพาทาม lokley เด็กเติมน้ำมัน เย็บผ้า ชลบุรี call center ราม งานวาดภาพ คลินิค ความงามเชียงราย บริษัท โมริคามิ เจ้าหน้าที่สายตรวจ บ้านฉางแม่ครัว

  เรื่อง การพัฒนาส่วนเก็บข้อมูลจากเครื่องชั่งน้ำหนักด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์
  เขียนโดย นาย ธันยพจน์ บุราคร
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย นาย ธันยพจน์ บุราคร
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 การพัฒนาส่วนเก็บข้อมูลจากเครื่องชั่งน้ำหนักด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์

A DEVELOPMENT OF SCALE STORAGE WITH MICROCONTROLLER

 

ธันยพจน์ บุราคร , พรพการย์ ขันเสนาะ

วิศวกรรมระบบดิจิตอล ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอรคณะวิศวกรรมศาสตร

มหาวิทยาลัยสยาม 235 มหาวิทยาลัยสยาม บางหวา

ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ 10163   โทรศัพท 66-2-457-0068 ตอ 210, แฟกซ 66-2-457-3982

E-mail: ardnarak@hotmail.com, morgan_beat@hotmail.com

 


บทคัดย่อ

ในปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางส่วนใหญ่ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการคัดแยกวัตถุดิบได้มีการใช้พนักงานเก็บข้อมูลเพื่อบันทึกข้อมูลของพนักงานลงสมุดทำให้มีความผิดพลาดสูงและไม่มีความปลอดภัยในการเก็บข้อมูล โครงงานนี้จึงได้พัฒนาไมโครคอนโทรลเลอร์ในการติดต่อกับเครื่องชั่งดิจิตอลและเครื่องอ่านบาร์โค๊ด โดยมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ถึง127ตัว แล้วทำการนำข้อมูลที่ได้มาเรียงต่อเป็นชุดข้อมูล ส่งต่อไปยังคอมพิวเตอร์และให้โปรแกรมนำข้อมูลที่ได้มาเก็บไว้ในฐานข้อมูลเพื่อใช้ในการคำนวณหาค่าจ้างพนักงานและทำประเมินสถิติของพนักงานแต่ละคนโครงงานชิ้นนี้เข้ามาจัดการกับระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันให้ราคาต่ำและถูกต้องมากยิ่งขึ้น เพื่อลดต้นทุนในการจ้างพนักงาน

1.บทนำ

เนื่องจากในปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมคัดแยกวัตถุดิบส่วนใหญ่ ได้จ้างบุคลากรชั่วคราวเพื่อทำงานในหน้าที่ คัดแยกวัตถุดิบ พนักงานเก็บข้อมูลจะทำการบันทึกลงสมุดโดยบันทึกจากรหัสพนักงาน จากนั้นก็เขียนน้ำหนักที่ชั่งได้ลงสมุด จากนั้นพนักงานผู้จดบันทึกจะคำนวณหาค่าจ้างจากน้ำหนักที่ได้ในแต่ละงาน เนื่องจากมีพนักงานเก็บข้อมูลเพียงคนเดียว อาจเกิดการผิดพลาดในการเก็บข้อมูลได้ จึงต้องจัดหาเครื่องมือเพื่อลดปัญหาความผิดพลาดในการเก็บข้อมูลเราจะใช้การ Barcode Reader เพื่อยืนยันสถานะพนักงานในโรงงานแล้วจึงชั่งน้ำหนักโดยการใช้เครื่องชั่งดิจิตอลจากข้อมูลที่ทำได้เก็บไว้ในฐานข้อมูล แล้วโปรแกรมจะนำข้อมูลที่เก็บไว้มาคำนวณเพื่อหาค่าจ้างของพนักงานแต่ละคน โครงงานนี้จะเข้ามาจัดการกับระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันให้ราคาต่ำและถูกต้องมากยิ่งขึ้น

 

2.หลักการและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง

                เราต้องการพัฒนาการทำงานในระบบอุตสาหกรรมโดยใช้หลักการของไมโครคอนโทรลเลอร์ โดยสามารถนำไปใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมรมที่มีเครื่องชั่งอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีพอร์ต RS-232 ในการเชื่อมต่อ โดยนำ Microcontroller ไปติดตั้งกับเครื่องชั่งดิจิตอลและเครื่องอ่านบาร์โค๊ดโดยข้อมูลที่ได้จะถูกส่งข้อมูลมายัง Microcontroller เพื่อทำการเรียงข้อมูลแล้วทำการส่งผ่านI2C โดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ถึง127ตัว จากนั้น Microcontroller จะทำการเก็บข้อมูลดังกล่าวแล้วส่งไปยังพอร์ต RS-232และนำข้อมูลที่ได้ไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการคำนวณค่าจ้าง โดยเขียนโปรแกรม Microsoft Visual Basic 6.0รับข้อมูลผ่านพอร์ต RS-232 มาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์แล้วจึงนำมาคำนวณ ออกมาเป็นสถิติและรายได้ของพนักงานและข้อมูลที่ได้รับมีความผิดพลาดน้อยกว่าการใช้ใช้พนักงานเก็บข้อมูลเอง

โครงงานจะอ้างอิงถึงไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล 30f4011 จะมีชุดคำสั่งมีขนาด 24 บิต สามารถประมวลผลข้อมูลได้ 16 บิตเหตุผลในการเลือกใช้แบ่งได้เป็น3หลักคือ

2.1 รีจิสเตอร์หลักที่ใช้ในการทำงาน คือ รีจิสเตอร์ W (Working register) สำหรับใน dsPIC จะแตกต่างจากไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC อย่างมาก โดยรีจิสเตอร์ W ได้รับการจัดโครงสร้างเป็นอาเรย์  ขนาด 16 บิต จึงทำให้สามารถรองรับทั้งข้อมูล ค่าแอดเดรส หรือค่าของรีจิสเตอร์ใดๆ ที่ต้องนำมาประมวลผล โดยใน dsPIC มีรีจิสเตอร์ W ให้ใช้งานถึง 16 ตัว ส่วนใหญ่ใช้ในการประมวลผล

2. 2 สื่อสารข้อมูลแบบสองทิศทาง (ฟูลดูเพล็กซ์ : full-duplex) ในแบบ 8 และ 9 บิตสามารถเลือกทางสื่อสารข้อมูลแบบตรวจสอบบิตพาริตี้คู่ (Even) หรือคี่ (Odd) และไม่ตรวจสอบบิตพาริตี้ (None) สำหรับรูปแบบสื่อสารข้อมูลในแบบ 8 บิต มีบิตหยุด (Stop bit) 1 หรือ 2 บิตและมีส่วนกำเนิดอัตราบอด (Baud Rate Generator)  ขนาด 16 บิต สำหรับกำหนดจังหวะและอัตราเร็วในการสื่อสารข้อมูลอนุกรมแยกอิสระ เพื่อลดภาระการทำงานของโมดูลไทเมอร์สามารถกำเนิดอัตราบอดได้ตั้งแต่ 38 บิตต่อวินาที (bps) ถึง 1.875 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps)บัฟเฟอร์ข้อมูลขาส่ง (TX) และขารับ (RX) ขนาด 4 เวิร์ด แยกส่วนกันมีบิตแจ้งข้อผิดพลาดในกรณีต่างๆ ของการสื่อสาร สามารถตรวจจับความผิดพลาดในการสื่อสารข้อมูลอนุกรม

2.3.มีส่วนเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านระบบบัส I2C ทั้งแบบ 7 และ 10 บิต กำหนดเป็นมาสเตอร์หรือสลาฟได้ I2C ย่อมาจาก Inter Integrate Circuit Bus หมายถึง การติดต่อสื่อสารระหว่างไอซีโดยบัส I2C สามารถติดต่อ สั่งงาน และควบคุมภายใต้สายสัญญาณเพียง 2 เส้น เส้นหนึ่งคือสายข้อมูล อีกเส้นหนึ่งคือสายติดต่อสัญญาณนาฬิกาที่ใช้ในการกำหนดจังหวะการทำงาน อัตราการถ่ายทอดข้อมูลบนบัส I2C สูงถึง 100 กิโลบิตต่อวินาทีในโหมดปกติ(Standard mode) และสูงถึง 400 กิโลบิตต่อวินาทีในโหมดความเร็วสูง (Fast mode) อุปกรณ์ที่ต่ออยู่ร่วมอยู่บนบัส I2C  มี 2 แบบคือแบบ 7 บิต (7-bit addressing) หรือ 10 บิต (8-bit addressing) สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านระบบบัส 128ตัว ใน7บิต และ1024ใน10บิต รวมทั้งมาสเตอร์

 
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com