งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

หย่าร้างอย่างไรไม่ให้กระทบใจลูก
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : เจ้าหน้าที่ธุรการ รัตนาธิเบศ ปวส ที่ ศรีราชา แหลมฉบัง ตำแหน่งงานพนักงานฝ่ายผลิต บริการลูกค้า ,call center สมัครงาน วุฒิปวส. ส่งผลิตภัณ บริษัทดาต้าโปรบิวสิเนสจำกัด แลกเปลี่ยนต่างประเทศ ผู้จัดการ โรงแรม บัญชีสุขุมวิท 63 เมกาบางนา งานพีซีบางพลี งานขาย ธุรการ ต่างประเทศ งานสปา นวด จีน งานการตลาด trane งานแถวรามคำแหง 1เกี่ยวกับผู้ช่วยกุ๊ก สลิมมิ่ง เร่งร้ดหนี้สิน ครูพี่เลี้งเด็ก วุฒิม.3กรุงเทพมีที่พัก c;jo9k เพชรประภา ผจก.บุคคล ขั่ Booth แลกเปลี่ยนเงิน สนามบิน ควย5 ครูผู้ช่วยสมุทรสาคร ธุรการ event pc ร่มเกล้า ธุรการลาดพร้าว107 กุ๊ก ลาดพร้าว บึงกุ่ม วุฒิม.6สมัครเซลแมน ขับรถท่ีศรีสะเกษ หางาน ถนนสีลม 2514 ผู้ช่วยพยาบาล PN และพนักงานผู้ช่วยพยาบาล NA บำบัดน้ำ หาสมัครงานโรงแรมในภูเก็ตสจ๊วต rw7wy6t แม่ครัวตามบ้าน งานบัญชีลาดกระบัง ลำลูกกา-ธัญญะ 1622 ประมาณราคา วิศวกร วิศวะเชียงใหม่ ครู+จังหวัดลำปาง ธุรการ ถนนสีหาบุรานุกิจ fleerance สาขาสุขศึกษา

  เรื่อง ข้อผิดพลาด 3 อย่างที่ต้องหลีกเลี่ยงหลังสัมภาษณ์งาน
  เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
Rated: 
by 4 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 HR Contribution

 

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....

 

 

ภายหลังจากที่ไปทำการสัมภาษณ์งานมาแล้ว เรื่องหนึ่งที่คนทำงานทั้งหลายมักอยากรู้มักได้แก่

-       ได้งานทำหรือเปล่าน้าที่ไปสมัครเนี่ย !

-       เราตอบคำถามสัมภาษณ์ดีหรือเปล่า

-       กลัวว่าจะไม่ได้งานจัง  ถามย๊าก ยากส์  

-       ......... ทำนองนี้  เป็นต้น

 

แล้วหากบางที  สมมตินะ สมมติว่า คุณสมัครและสัมภาษณ์มาตั้งนานแล้ว  ยังไม่เรียกทำงานสักที หรือ คุณได้ไปสัมภาษณ์งานกับองค์กรอีกแห่งหนึ่งแล้ว เค้าตอบรับคุณกลับมาแล้ว คุณก็คิดจะได้ร่วมงานกับเค้า  หรือหลังจากการสัมภาษณ์ คุณประเมินแล้วว่า สภาพแวดล้อมการทำงาน บรรยากาศในสถานที่ทำงาน สังเกตจากการไปสัมภาษณ์นี่ล่ะ  หรืออะไรต่าง ๆ ก็ตามแต่ที่คุณตัดสินใจแล้วล่ะว่า  ถึงได้งานก็ไม่ไปทำ คุณควรทำอย่างไร ?

 

โปรดฟังทางนี้ครับพี่น้อง......

 

ผมมีคำแนะนำ 3 อย่างที่คุณควรจะต้องหลีกเลี่ยงหลังการสัมภาษณ์งานและคุณก็ไม่สนใจจะไปทำงานกับบริษัทที่สัมภาษณ์ไปแล้ว  

 

1. อย่าทำให้ชาวบ้านเสียเวลา –  ผมไม่ได้หมายถึงชาวบ้านที่เดินตามถนนหรือตลาดหรอกครับ  ในที่นี้ก็คือ  หากคุณจะไม่ทำงานกับเค้าเพราะไม่สนใจแล้วหลังจากสัมภาษณ์เสร็จ ก็ส่งอีเมล์ไปบอกอย่างสุภาพให้เห็นว่า คุณได้รับการตอบรับจากที่ทำงานที่สมัครมาก่อนหน้าแล้ว ไม่น่าเกลียดอะไรครับ แต่เหตุผลที่ไม่สมควรจะพูดได้แก่ คุณเห็นว่า คุณลักษณะส่วนตัวอาจจะเข้าไม่ได้กับวัฒนธรรมหรือค่านิยมขององค์กรจากที่ได้เห็น หรือเรียกว่า “ไม่ฟิต” กันนั่นเอง  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคุณไม่มืออาชีพ ไม่ได้ศึกษาองค์กรของเค้าก่อนหน้านี้ แล้วไม่เสียเวลาสัมภาษณ์แบบที่คุณเองก็ไม่ใช่ เป็นต้น  แต่ไม่ว่าคำตอบที่คุณให้จะเป็นแบบใด  ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย หรือไม่ให้เกียรติกันนะครับ  

 

2. อย่าได้ตามจี้ติด – คำนี้ภาษาอังกฤษใช้ว่า “don’ t nag for results” ไม่แน่ใจว่าจะสื่อความถูกหรือเปล่า.... ผมหมายความว่า หากสัมภาษณ์ไปแล้วก็อย่ารีบร้อนไปครับ ควรเข้าใจก่อนว่า กระบวนการในการรับสมัครและสัมภาษณ์นั้น ใช้เวลาไม่น้อย อาจจะหนึ่งเดือนหรือสองเดือน ขึ้นอยู่กับความสำคัญของตำแหน่งงาน การนัดหมายผู้สัมภาษณ์ที่มักจะเป็นผู้บริหารขององค์กร และความต้องการเปรียบเทียบคุณสมบัติและคุณลักษณะส่วนอื่นของผู้สมัครงานให้ตรงกับที่องค์กรต้องการมากที่สุด หากคุณจะติดตามสอบถามความคืบหน้าของผลการสัมภาษณ์ หากรอสักสองหรือสามสัปดาห์หลังสัมภาษณ์แล้วคุณไม่ได้ข่าวคราวอะไร  ค่อยตามสอบถามกับ HR คนที่ประสานงานสัมภาษณ์ ก็ไม่น่าเกลียดครับ

 

3. อย่าปฏิเสธอย่างไม่เป็นทางการ – หรือคุยแค่ทางโทรศัพท์ ผมว่าโดยมารยาทแล้ว เวลาสมัครงานเราก็ส่งเอกสารหลักฐานกันเป็นเรื่องเป็นราว  เวลาจะปฏิเสธโดยมารยาทที่สมควรอย่างที่ผมว่าไปในข้อแรก  การทำแบบนี้  สื่อให้เห็นถึงมารยาทที่ดีครับ  การที่ต้องนำข้อนี้มาเน้นต่างหาก เนื่องจากผมเองในฐานะที่ดูแลงาน recruit พบว่า เวลาสัมภาษณ์เสร็จแล้ว หลังจากที่เราสรุปเรื่องเสร็จ โทรมาฝากเรื่องบอกกับ HR ว่าไม่มาทำงานแล้วนะ  เพราะ...... เป็นแบบนี้  สงสาร HR ที่ต้องมานั่งเริ่มนับหนึ่งใหม่ ส่วนคุณเองนั้น ดีไม่ดี โดน blacklist ว่าเป็นผู้สมัครงานที่ขาดความรับผิดชอบในแวดวง HR แบบนี้ “งานเข้า” เลยนะครับ

 

สิ่งที่ผมถ่ายทอดประสบการณ์ไปนี้  ท่านทั้งหลายที่ได้ไปสัมภาษณ์งานมาแล้ว น่าจะได้ทดลองนำไปใช้หากมีสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจทำเช่นนี้จริง

 

ชัชวาล  อรวงศ์ศุภทัต

Professional Human Resources-PHR

ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล                                      

บจก.กรุงไทยธุรกิจบริการ

E-Mail : chatchawal.dha@gmail.com

Blog : http://chatchawal-ora.blogspot.com/

 
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com