งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

เก็บเกี่ยวประสบการณ์
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : สมัครงานระดับวุฒิ ปวส.นนทบุรี เกมต่างๆ บริษัทไทยโช พนักงานขับรถ รังสิต เกี๊ เพชรเกษม 77/2 หางาน ด่านขุนทด manager sale ธุรการ ชลบุรี แนนา gem s ธุรการ บางแค ม.6 งานบ้านค่าย วิศกรโทรคมนาคม uttpyeew ตำแหน่งงานธุรการบัญชี ภูมิสถา หางานครูภาษาไทยเขตรังสิตวิชา โรงพยาบาลมหาชัย 3 พนักงานฝ่ายผลต โรงลาบยโส เจ้าหน้าที่ควบคุม บริษัทชิเลชติก้า ลำล 6 f as/40 บ.นูฟพลัส บริษัทซีพีที่มหาชัย สมัครงานวุฒิม.6 ลาดพร้าว ช่างหาดใหญ่ Golf course งานการบิน การเงินบัญชี ยพยนร‘ยกยงร’ยนยบร‘ยญยชร•ยทร‘รจร‡รคยป จัดสวน งาน วุป.ตี 4621208009 สมัครงานวุฒิ ม.6 ภาคใต้ ทหารไทย บุคคล,ทรัพยากร ' บาริสต้าที่ต่างประเทศ mark งานใกล้สยาม ยักจิตวิทยา หัวหน้ารปภ ร้านเพชร ชลบุรี รับ-ส่ ขับรถบ้สบ้าน ทำงาน จ-ศ

  เรื่อง การเตรียมพร้อมของผู้สัมภาษณ์เมื่อต้องสัมภาษณ์แบบอิงสมรรถนะ
  เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 HR Contribution

 

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....

 

 

การสัมภาษณ์แบบอิงสมรรถนะนั้น  เป็นกระบวนการทำงานคัดเลือกบุคลากรเข้าร่วมงานที่มีระบบ มีขั้นมีตอนพอสมควร  ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นเกินกว่าที่จะทำความเข้าใจ เรียนรู้และฝึกฝนได้ครับ  ต่อไปนี้  คือคำแนะนำที่ผมฝากไว้ให้ท่านผู้อ่านที่ทำงานด้านการสรรหาและคัดเลือกบุคลากร  และเป็นข้อคิดเผื่อการเตรียมความพร้อมของคนหางานที่อาจจะต้องเจอด่านคำถามโหดหินของการสัมภาษณ์ในภายหน้า

 

ก่อนการสัมภาษณ์ :

การเตรียมตัวสัมภาษณ์ที่เหมาะสม เป็นเงื่อนไขสำคัญของการคัดเลือกผู้สมัครงานที่ตรงกับความต้องการขององค์กร ซึ่งมีข้อที่ควรพิจารณาดังนี้

o    List  รายการทักษะและพฤติกรรมที่ต้องใช้เพื่อตอบสนองต่อบทบาทและหน้าที่งานออกมากทั้งหมด  โดยเฉพาะสมรรถนะตามหน้าที่งาน  (Functional Competency) ที่จะมุ่งเน้นใช้ในการตั้งคำถามสัมภาษณ์  ที่ต้องมุ่งเน้นในบางสมรรถนะหรือหลายสมรรถนะ และอาจจะไม่ครบทุกรายการสมมรถนะที่ต้องมีตามตำแหน่งงานนั้นเป็นเพราะหากเราเลือกใช้เทคนิคการสัมภาษณ์บางอย่างเช่น STAR  ประกอบแล้ว  จะทำให้การสัมภาษณ์ใช้เวลานาน  ทั้งในการเตรียมตัว และมีความยุ่งยากในการประเมินข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ไม่น้อยเลยล่ะครับ  โดยมากแล้ว HR  คง จะต้องอาศัยการสอบถามหารือกับต้นสังกัดที่ต้องการใช้อัตรากำลังคนที่สัมภาษณ์นั้น เพื่อให้รู้ถึงทักษะและพฤติกรรมที่เป็นที่คาดหวังสำหรับตำแหน่งงานที่จะสัมภาษณ์  อันจะเป็นกรอบเงื่อนไขกำหนดการประเมินผลสัมภาษณ์ได้ตรงประเด็นมากที่สุด  

o    ไตร่ตรองให้ดีว่า จะเลือกใช้เกณฑ์หรือเงื่อนไขใดในการคัดเลือกผู้สมัครงานที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับตำแหน่งงาน (short-losted candidates)  ควรจะมีการสัมภาษณ์กี่รอบ  หนึ่งรอบหรือสองรอบ และที่กำหนดมานั้น เพียงพอต่อการคัดกรองผู้สมัครงาน และมีต้นทุนต่อองค์กรมากเกินไปหรือไม่ ?  ที่สำคัญคือ เวลาและความร่วมมือของคณะกรรมการสัมภาษณ์ หรือบุคลากรจากหน่วยงานที่ต้องการอัตรากำลังคน  เพื่อมาช่วยทำหน้าที่ในการคัดเลือกผู้สมัครงานให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด

o    ในแต่ละสมรรถนะที่จะตั้งคำถาม  ต้องคิดถึงสถานการณ์เฉพาะที่เป็นไปได้ที่เราต้องการให้เกิดการใช้ทักษะและพฤติกรรมการแสดงออกที่ต้องการออกมา ผู้สัมภาษณ์จำเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับที่จะต้องมีภาพสถานการณ์นั้นในใจไว้แล้ว  เพื่อให้นึกภาพออกว่าคำตอบที่ผู้สัมภาษณ์ตอบ สอดคล้องกับคำตอบที่ต้องการอย่างไร

o    หลีกเลี่ยงที่จะกำหนดคำถามเพื่อให้ทราบ “ตัวแบบ” หรือ “กรอบแนวคิด” จากผู้สมัครงาน  เพราะคำถามประเภทนี้  ไม่ได้ช่วยให้ผู้สมัครงานตอบคำถามถึงทักษะและพฤติกรรมที่ตอบสนองต่อคำถามที่เลือกใช้แต่อย่างใด  แต่หากเป็นการสัมภาษณ์เพื่อเข้าสมัครเรียนต่อระดับปริญญาโท ปริญญาเอก หรือการสัมภาษณ์อาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิชาการก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

 

ระหว่างการสัมภาษณ์ :

เมื่อต้องสัมภาษณ์แบบอิงสมรรถนะ ผมมีทิปเด็ดให้ลองนำไปใช้ดังนี้

o    หลังจากถามคำถามไปแล้ว  ผู้สัมภาษณ์อย่าเพิ่งรีบหรือคะยั้นคะยอให้ผู้สมัครงานตอบเลยทีเดียว  ผู้สัมภาษณ์อาจจะให้เวลาพอสมควรในการคิดก่อนที่จะตอบ เพื่อให้ผู้สมัครงานได้ย้อนคิดถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับคำถามสัมภาษณ์ ในทำนองเดียวกัน  หากผู้สมัครงานจะบอกกับผู้สัมภาษณ์เพื่อขอเวลาในการคิดทบทวนและไตร่ตรองคำตอบสักเล็กน้อยก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร

o    ผู้สัมภาษณ์ต้องมั่นใจว่าได้รับฟังคำตอบของผู้สมัครงานอย่างถ้วนถี่  เช่นเดียวกับผู้สมัครงานที่จะต้องฟังคำถามให้ชัดเจน และคิดให้รอบคอบก่อนที่จะตอบคำถาม

o    ผู้สัมภาษณ์จะให้ความสนใจและพิจารณาความเหมาะสมกับบทบาทตามหน้าที่งาน ซึ่งอาจจะไม่ต้องการคำตอบจากคำถามทั้งหมด เช่น ผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบประสบการณ์และทักษะในการทำงานเป็นทีม  ผู้สมัครงานสามารถเลือกตอบในบางเรื่องซึ่งได้แก่ ความล้มเหลวในการทำงานร่วมกับคนอื่น เพื่อสะท้อนคุณลักษณะของการทำงานเป็นทีมก็ได้

o    ควรเลือกใช้ตัวอย่าง หรือสถานการณ์จริงเพื่อตอบคำถามสัมภาษณ์และให้ผู้สมัครงานเล่าประสบการณ์และการแสดงออกจากสถานการณ์นั้น 

 

ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

Professional Human Resources-PHR

ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล

บจก.กรุงไทยธุรกิจบริการ

E-Mail : chatchawal.dha@gmail.com

Blog : http://chatchawal-ora.blogspot.com/
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com