งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

หล่อหลอมความคิดเพื่อเตรียมเป็น
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ผู้จัดการฝ่ายตลาด นิติกร หน้าราม sale นมผงเด็ก skพระราม2 ฝ่ายบรรณาธิการ ปวส รามคำแหง ธรุการ การเงิน ธนาคาร ปวช หางานบางนา สมัครงานวุฒิ ม.6บางกะปิ รามคำแหง คนสวบ ล้างขาน บริษัทโยโก ซิงเกิล พนักงานเร่งรักหนี้สิน หางานรับวุฒิม.3 คนขับรถจังหวัดฉะเชิงเทรา ธุรการบัญชีเชียงใหม่ man พนักงานบริการร้านเสริมสวย ชลบุรี ธุรการ จ.ลพบุรี ช่างทำผม เขตวัฒน วิศวกร ภาคกลาง ขับรถโคราช ย่านห้วยขวาง n pc ซันซิล ลาดพร้าว บางกะปิ event แต่งหน้า พานาโซนิค รับเหมาไฟฟ้าจ.สมุทรปราการ สุขภาพและความงาม บุญถาวรลพบุรี พนักงานสถิติ เจ้าพนักงานปฎิบัติการเครดิต บัญชี-ธุรการ ปทุมวัน ทำแถวหลักสี่ ทศภาค เขียนแบบต่างประเทศ ม.6 สมัครงาน บัญชชี ตำแหน่งงานว่าง+สุขุมวิท+เจ้าหน้าที่บุคคล ผลิต, วิศวกร, แม่บ้าน ธุรการ นัหเคมี 086 -3195648 242531 ผู้จัดการแผนกคลังสินค้า ผู้จัดการผลืต ธนาคาร กรุงเทพ ผู้จดการ

  เรื่อง การเตรียมพร้อมของผู้สัมภาษณ์เมื่อต้องสัมภาษณ์แบบอิงสมรรถนะ
  เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 HR Contribution

 

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....

 

 

การสัมภาษณ์แบบอิงสมรรถนะนั้น  เป็นกระบวนการทำงานคัดเลือกบุคลากรเข้าร่วมงานที่มีระบบ มีขั้นมีตอนพอสมควร  ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นเกินกว่าที่จะทำความเข้าใจ เรียนรู้และฝึกฝนได้ครับ  ต่อไปนี้  คือคำแนะนำที่ผมฝากไว้ให้ท่านผู้อ่านที่ทำงานด้านการสรรหาและคัดเลือกบุคลากร  และเป็นข้อคิดเผื่อการเตรียมความพร้อมของคนหางานที่อาจจะต้องเจอด่านคำถามโหดหินของการสัมภาษณ์ในภายหน้า

 

ก่อนการสัมภาษณ์ :

การเตรียมตัวสัมภาษณ์ที่เหมาะสม เป็นเงื่อนไขสำคัญของการคัดเลือกผู้สมัครงานที่ตรงกับความต้องการขององค์กร ซึ่งมีข้อที่ควรพิจารณาดังนี้

o    List  รายการทักษะและพฤติกรรมที่ต้องใช้เพื่อตอบสนองต่อบทบาทและหน้าที่งานออกมากทั้งหมด  โดยเฉพาะสมรรถนะตามหน้าที่งาน  (Functional Competency) ที่จะมุ่งเน้นใช้ในการตั้งคำถามสัมภาษณ์  ที่ต้องมุ่งเน้นในบางสมรรถนะหรือหลายสมรรถนะ และอาจจะไม่ครบทุกรายการสมมรถนะที่ต้องมีตามตำแหน่งงานนั้นเป็นเพราะหากเราเลือกใช้เทคนิคการสัมภาษณ์บางอย่างเช่น STAR  ประกอบแล้ว  จะทำให้การสัมภาษณ์ใช้เวลานาน  ทั้งในการเตรียมตัว และมีความยุ่งยากในการประเมินข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ไม่น้อยเลยล่ะครับ  โดยมากแล้ว HR  คง จะต้องอาศัยการสอบถามหารือกับต้นสังกัดที่ต้องการใช้อัตรากำลังคนที่สัมภาษณ์นั้น เพื่อให้รู้ถึงทักษะและพฤติกรรมที่เป็นที่คาดหวังสำหรับตำแหน่งงานที่จะสัมภาษณ์  อันจะเป็นกรอบเงื่อนไขกำหนดการประเมินผลสัมภาษณ์ได้ตรงประเด็นมากที่สุด  

o    ไตร่ตรองให้ดีว่า จะเลือกใช้เกณฑ์หรือเงื่อนไขใดในการคัดเลือกผู้สมัครงานที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับตำแหน่งงาน (short-losted candidates)  ควรจะมีการสัมภาษณ์กี่รอบ  หนึ่งรอบหรือสองรอบ และที่กำหนดมานั้น เพียงพอต่อการคัดกรองผู้สมัครงาน และมีต้นทุนต่อองค์กรมากเกินไปหรือไม่ ?  ที่สำคัญคือ เวลาและความร่วมมือของคณะกรรมการสัมภาษณ์ หรือบุคลากรจากหน่วยงานที่ต้องการอัตรากำลังคน  เพื่อมาช่วยทำหน้าที่ในการคัดเลือกผู้สมัครงานให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด

o    ในแต่ละสมรรถนะที่จะตั้งคำถาม  ต้องคิดถึงสถานการณ์เฉพาะที่เป็นไปได้ที่เราต้องการให้เกิดการใช้ทักษะและพฤติกรรมการแสดงออกที่ต้องการออกมา ผู้สัมภาษณ์จำเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับที่จะต้องมีภาพสถานการณ์นั้นในใจไว้แล้ว  เพื่อให้นึกภาพออกว่าคำตอบที่ผู้สัมภาษณ์ตอบ สอดคล้องกับคำตอบที่ต้องการอย่างไร

o    หลีกเลี่ยงที่จะกำหนดคำถามเพื่อให้ทราบ “ตัวแบบ” หรือ “กรอบแนวคิด” จากผู้สมัครงาน  เพราะคำถามประเภทนี้  ไม่ได้ช่วยให้ผู้สมัครงานตอบคำถามถึงทักษะและพฤติกรรมที่ตอบสนองต่อคำถามที่เลือกใช้แต่อย่างใด  แต่หากเป็นการสัมภาษณ์เพื่อเข้าสมัครเรียนต่อระดับปริญญาโท ปริญญาเอก หรือการสัมภาษณ์อาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิชาการก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

 

ระหว่างการสัมภาษณ์ :

เมื่อต้องสัมภาษณ์แบบอิงสมรรถนะ ผมมีทิปเด็ดให้ลองนำไปใช้ดังนี้

o    หลังจากถามคำถามไปแล้ว  ผู้สัมภาษณ์อย่าเพิ่งรีบหรือคะยั้นคะยอให้ผู้สมัครงานตอบเลยทีเดียว  ผู้สัมภาษณ์อาจจะให้เวลาพอสมควรในการคิดก่อนที่จะตอบ เพื่อให้ผู้สมัครงานได้ย้อนคิดถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับคำถามสัมภาษณ์ ในทำนองเดียวกัน  หากผู้สมัครงานจะบอกกับผู้สัมภาษณ์เพื่อขอเวลาในการคิดทบทวนและไตร่ตรองคำตอบสักเล็กน้อยก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร

o    ผู้สัมภาษณ์ต้องมั่นใจว่าได้รับฟังคำตอบของผู้สมัครงานอย่างถ้วนถี่  เช่นเดียวกับผู้สมัครงานที่จะต้องฟังคำถามให้ชัดเจน และคิดให้รอบคอบก่อนที่จะตอบคำถาม

o    ผู้สัมภาษณ์จะให้ความสนใจและพิจารณาความเหมาะสมกับบทบาทตามหน้าที่งาน ซึ่งอาจจะไม่ต้องการคำตอบจากคำถามทั้งหมด เช่น ผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบประสบการณ์และทักษะในการทำงานเป็นทีม  ผู้สมัครงานสามารถเลือกตอบในบางเรื่องซึ่งได้แก่ ความล้มเหลวในการทำงานร่วมกับคนอื่น เพื่อสะท้อนคุณลักษณะของการทำงานเป็นทีมก็ได้

o    ควรเลือกใช้ตัวอย่าง หรือสถานการณ์จริงเพื่อตอบคำถามสัมภาษณ์และให้ผู้สมัครงานเล่าประสบการณ์และการแสดงออกจากสถานการณ์นั้น 

 

ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

Professional Human Resources-PHR

ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล

บจก.กรุงไทยธุรกิจบริการ

E-Mail : chatchawal.dha@gmail.com

Blog : http://chatchawal-ora.blogspot.com/
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com