งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

เคล็ดลับขจัด 10 คราบง๊ายง่าย
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : พนักงาน เร่งรัดหนี้สิน so 45 วุฒิม6แถวบางกะปิ Bon Marché แยกรามคำแหง ครูพี่เลี้ยง พี่เลี้ยงเด็กพัทยา โรงงาน ฝ่ายผลิต เขตร่มเกล้า 50 ปี ปากน้ำ สมุทรปราการงานบริษัท หางานในจังหวัดพะเยาเลขานุการ เจ้าหน้าที่ธุรการโลตัสบางกะปิ Q.A งานoperate สระบุรี บริษัทปตท เคมี นนทบุรี เจ้าหน้าที่เคลมประกัน งาน ฝั่งธนบุรี กลางคืนพาสทาม โรงแรม หาดใหญ่ ปวริศา เขตประเวศ ธุรการบัญชี ผู้บริหารระดับกลาง ชลบุรี ฝ่าย QC RAC ธุรการเขตสีลม opd บัญชี แหลมฉบัง โพธาราม s&j บริษัท วินเทจ วิศวกรรม จำกัด(มหาชน) นักแสดงสมทบ ผู้จัดการ เขต copy งานpart tme พนักงานขนเงินสมุทรปราการ หk หางานเดินสายเคเบิ้ล programer C# ไฟฟ้า รามคำแหง พิธีกร ทีวี dvd ธุรการบัญชีวิภาวดี บางปูใหม่ ลาดพร้าว71 นาคนิวาส15 6G ขับรถผู้บริหารลพบุรี Call centerบางแค งานคลัง กลางคืน พนักงานขายประจำบูท ลัลลาบายสปา

  เรื่อง ต้องอ่านตัวเองให้ออกเสียแต่เดี๋ยวนี้
  เขียนโดย ProPower
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ProPower
Rated: 
by 5 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ..  ๒๐๐๐  นับถอยหลังบริษัทเล็ก

ต้องอ่านตัวเองให้ออกเสียแต่เดี๋ยวนี้

                        หากติดตามข่าวสารกันอย่างต่อเนื่อง  เมื่อเร็ว ๆ นี้  มีงานสัมมนาที่น่าสนใจในหัวข้อ    MANAGEMENT  2000    จากมุมมองของ  10  นักธุรกิจชั้นนำ  ได้แก่  ธนาคารกรุงเทพ , เครือเจริญโภคภัณฑ์ , ชินวัตร , ไทยพาณิชย์ , ดุสิตธานี , สหยูเนี่ยน , การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย , เนชั่น , การบินไทย  และสหวิริยา  ได้รับยกย่องจากนิตยสาร  อีโคโนมิก  รีวิว

                        แต่ละบริษัทแม้ว่าจะมีนโยบายแตกต่างกันออกไป  ยุทธศาสตร์  แลยุทธ์การตลาดที่แตกต่างกันตามประเภทของธุรกิจ  แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้บริหารทั้งสิบให้ความหมายที่ตรงกัน  คือ  การบอกกล่าวถึงความจำเป็นต้องหรับตัวเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง  เพื่อให้มีความสามารถที่จะดำเนินธุรกิจอันสอดคล้องกับสิ่งแวดล้อม  และสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นใน  ..  2000   ที่จะถึงนี้

                        ผมเชื่อว่ารายละเอียดต่าง ๆ ที่ผู้บริหารทั้งหลายได้แสดงทรรศนะความคิดเห็นนี้  ย่อมสร้างแรงกระตุ้น  สร้างความตื่นตัวให้บริษัททั้งขนาดกลางและขนาดย่อมได้เร่งตระหนักถึงผลกระทบที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในยุคโลกาภิวัตน์  ซึ่งทุกอย่างจะหมุนเร็วและมีแรงกระแทกอย่างหนักหน่วง  โดยเฉพาะผู้ที่ปรับตัว   ปรับกระบวนการไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลง

                        การปรับตัวของธุรกิจขนาดย่อมนั้นคงมีหลากหลายวิธีการ  เพื่อให้สถานภาพดำรงอยู่ได้  แม้ว่าตนเองจะมีข้อจำกัดในหลาย ๆ ด้าน  อาทิ

                        การเข้าระบบแฟรนไชส์   ด้วยการซื้อสิทธิชื่อยี่ห้อ  และระบบต่าง ๆ ของบริษัทที่มีชื่อเสีย  เช่น  เซเว่น   อีเลฟเว่น  หรือของ  ค่ายสหวิริยา  ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าโทรคมนาคม  เป็นต้น  เพื่ออาศัยความแข็งแกร่งทั้งด้านชื่อเสียงการบริหาร  ตลอดจนการตลาดที่ครบวงจรช่วยลดความเสี่ยงเมื่อเทียบกับการลงทุนเอง

                        การลงทุนเองแล้วแตกสาขา   อย่างเช่น  ร้านหนังสือ  ดอกหญ้า  หรือห้างทอง  ทวีชัย  5  แต่นั่นหมายถึงจะต้องมีเงินทุนสูง  มีความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน  จึงจะประสบความสำเร็จได้

                        การยอมถูกกลืนหรือการผนึกกำลัง   ด้วยการยอมให้บริษัทใหญ่กว่าเข้ามาบริหารเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของธุรกิจ

                        การร่วมมือกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง   เพื่ออาศัยการช่วยเหลือและสนับสนุนกัน  เช่น  บริษัทเอเยนซี่จับมือกับบริษัทประชาสัมพันธ์ , บริษัทโปรดักชั่น  หรือบริษัทโปรโมชั่น  เพื่อให้ครบวงจรในการให้บริการเทียบเท่าบริษัทใหญ่โดยไม่ต้องลงทุนด้วยตนเอง

                        อย่างไรก็ตาม  ไม่ควรลืมตั้งคำถามกับตัวเอง  ต้องอ่านตัวเองให้ออกเสียแต่เดี๋ยวนี้ว่า  ธุรกิจที่ทำอยู่มีโอกาสในอนาคตมากน้อยแค่ไหน  ? 

                        ลองนึกเปรียบเทียบดูว่าโอกาสธุรกิจจะยังยาวไกลหรือไม่ ?  แค่ไหน ?  มีความจำเป็นต้องปรับตัว  ปรับองค์กรทั้งเบื้องต้น  หรือจะต้องรองรับอย่างไรบ้าง ?  เพื่อก้าวไปสู่ความพร้อมที่จะแข่งขันในทุกสถานการณ์  เป็นต้น

                        การรู้จักตัวเองเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก  ความเข้าใจที่ดีที่ถูกต้องจะทำให้การตัดสินใจในการปรับตัวทางใดทางหนึ่งลดความผิดพลาดได้เป็นอย่างดี

                        สำหรับข้อบกพร่องของธุรกิจขนาดย่อมที่อาจนำไปสู่ความล้มเหลว  ส่วนใหญ่มาจากการขาดการบริหารที่ดี  ซึ่งผลจากการสำรวจและวิจัยทางสถิติด้วยการวิเคราะห์  บ่งบอกถึงสาเหตุที่มาอันได้แก่  ความประมาท , ถูกโกง , ขาดประสบการณ์  และไร้ความสามารถ  โดยแบ่งเป็น  ขายไม่ดี , รายจ่ายดำเนินการมากเกินไป , พบอุปสรรคต่าง ๆ , การผลิตมีความยุ่งยาก , หลักทรัพย์ในงบดุลมีจำกัด , สถานที่ตั้งไม่ดี , การแข่งขันมีจุดอ่อน ฯลฯ  นอกจากนั้นอาจประสบภัยพิบัติ

                        ส่วนที่ว่า  บริษัทหรือธุรกิจขนาดย่อมจะต้องอาศัยกลไกอะไรบ้าง  เพื่อเป็นกุญแจไขไปสู่ความสำเร็จ  คงสรุปองค์ประกอบต่าง ๆ ได้ว่า

                        ประการแรก   ต้องมีเงินทุนสมบูรณ์

                        ประการที่สอง   การบันทึกที่ดี  โดยทำบัญชีต่าง ๆ ไว้ถูกต้องมีการจัดเก็บข้อมูลถูกต้อง  แสดงฐานะการเงินให้รู้ได้ดี  และต้องสามารถวิเคราะห์ถึงผลการดำเนินธุรกิจให้เห็นได้อย่างชัดเจน

                        ประการที่สาม   บริหารบุคคลมีประสิทธิภาพ   ธุรกิจขนาดย่อมมักประสบปัญหาด้านบุลากร  มีบุคลากรจำกัด  ความสามารถไม่เทียบเท่าบริษัทขนาดใหญ่  จึงมีความ   จำเป็นต้องบริหารบุคคลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง

                        ประการที่สี่   ผลตอบแทนให้แก่พนักงาน   แน่นอนว่า  บริษัทขนาดย่อมไม่สามารถจ่ายค่าจ้าง และผลประโยชน์พิเศษต่าง ๆ ได้เท่าบริษัทขนาดใหญ่  ดังนั้น  ต้องวางแผนในเรื่องนี้

                        ประการที่ห้า   การจูงใจพนักงาน   เนื่องจากบริษัทขนาดย่อมเจ้าของกิจการสามารถสร้างความสัมพันธับพนักงานเป็นส่วนตัวได้ทั่วถึงทุกคน  เป็นการง่ายที่จะขอให้ช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา  หากเปิดโอกาสให้พนักงานมาเกี่ยวข้องกับการปรับแต่งงานให้มีส่วนร่วมบางกรณี  จะสร้างความรู้สึกที่ดีและแรงจูงใจที่ดี

                        ประการสุดท้าย   กิจกรรมอื่น ๆ   ไม่ควรละเลยความสำคัญในกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต  การตลาด  ตลอดจนการบริหรการเงิน  การจัดทำข้อมูล   ข้อเท็จจริง  และการบริหารบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ

                        ทั้งนี้  เราลองมาดูกันว่า  บริษัทขนาดใหญ่มีจุดอ่อน   จุดแข็ง   ข้อดี   ข้อเสีย อย่างไร  เพื่อช่วยให้  รู้เขารู้เรา

                        ผลเสียของธุรกิจขนาดใหญ่  ได้แก่

                        1.  มีความยืดหยุ่นน้อย   เนื่องจากวิธีดำเนินการ  กฎเกณฑ์ข้อบังคับ  จำเป็นต้องรัดกุมตามปริมาณของบุคลากร

                        การตัดสินใจที่ผ่านขั้นตอนมากมาย  ไม่สามารถสนองต่อสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างทันท่วงที

                        2.  ขาดความเป็นกันเอง   ขาดความสนิทสนม  กลายเป็นความเจริญแต่เพียงวัตถุ  ซึ่งแน่นอนว่าหากไม่สามารถสื่อสารได้ดีย่อมกลายเป็นปัญหา

                        3.  อาจจะหยุดยั้งความคิดริเริ่ม   ส่งผลกระทบต่อความคิดสร้างสรรค์  เนื่องจากเชื่อตามคำสั่ง  กฎเกณฑ์  ระเบียบแบบแผน  เป็นสิ่งที่สร้างข้อจำกัดโดยปริยาย

                        ในบรรยากาศเช่นนี้  อาจเป็นเรื่องยากเย็นที่จะทำให้พนักงานยอมรับความคิดเห็นใหม่ ๆ ของบริษัทได้เช่นกัน

                        ผลดีของธุรกิจขนาดใหญ่   ได้แก่

                        1.  มีแรงดึงดูดนักลงทุนและผู้ให้กู้ยืม   เราะมีหลักฐานมั่นคง  ย่อมได้รับการส่งเสริมสนับสนุนการลงทุน และการเงินมากกว่าบริษัทขนาดย่อมโดยปริยาย

                        2.  ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้คนชำนาญพิเศษ   บริษัทขนาดใหญ่ย่อมได้เปรียบในการสรรหาผู้มีความชำนาญพิเศษจำนวนมาก  แบ่งงานตามความสามารถทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                        3.  ฝ่ายบริหารมีความสามารถพิเศษจำนวนมาก   ผู้บริหารจะมีระดับความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่ง  และมักไม่สั่นคลอนเมื่อมีใครลาออก  นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาผู้บริหารและเปิดโอกาสให้ใช้ความสามารถพิเศษต่าง ๆ

                        4.  มีทรัพยากรช่วยงานสังคมได้มาก   บริษัทขนาดใหญ่มีความพร้อมในการดำเนินการเกี่ยวข้องกับสังคมรูปแบบต่าง ๆ ทำให้ได้รับแรงสนับสนุนด้านกิจการจากชุมชน

                        ครับ!  ..  2000   ที่กำลังก้าวย่างใกล้เข้ามาทุกที  ในความรู้สึกนึกคิดของ     ผลเอง  คิดว่าการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นเป็นภาระอันยิ่งใหญ่ที่มิใช่เฉพาะบริษัทขนาดใหญ่  แต่บริษัทขนาดย่อมก็มีส่วนร่วมแห่งนัยสำคัญนี้

                        นับถอยหลังเสียยแต่เนิ่น ๆ น่าจะเป็นทางอยู่รอดของบริษัทขนาดย่อม  เวลา…มีค่า  ขึ้นอยู่กับใครใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com